Khuyến cáo của Bộ Y tế về việc kết hợp các loại vaccine phòng dịch Covid-19

Bộ Y tế vừa có công văn về việc mở đợt tiêm chủng 2 liều vaccine để phòng chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh thành trên cả nước. Theo đó, Bộ Y tế cũng đưa ra khuyến cáo về việc kết hợp các loại vaccine phòng Covid-19 sao cho hiệu quả và đảm bảo không xảy ra tình trạng phản ứng không mong muốn.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc kết hợp các loại vaccine phòng dịch Covid-19
Bộ Y tế khuyến cáo về việc kết hợp các loại vaccine phòng dịch Covid-19

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ tháng 3/2021 cho đến nay, Bộ Y tế đã tiếp nhận nhiều loại vaccine đến từ nhiều quốc gia có công nghệ sản xuất khác nhau như AstraZeneca, Pfizer/BioNtech, Moderna, Sinopharm, Sputnik V…  Mỗi loại đều có những phản ứng riêng biệt nên việc kết hợp các loại vaccine này cần được nghiên cứu và tiến hành cẩn thận để đảm bảo an toàn cho người được tiêm chủng.

Qua nghiên cứu bước đầu tại một số quốc gia, đến nay, cơ quan y tế đã có bằng chứng về việc tiêm phối hợp mũi 1 là vaccine AstraZeneca và mũi 2 là vaccine Pfizer đáp ứng miễn dịch tốt. Tuy nhiên, việc tiêm trộn này có thể tăng nhẹ phản ứng thông thường sau tiêm chủng. Do đó, với các trường hợp đã tiến hành tiêm chủng kết hợp này, các cơ sở y tế áp dụng cần có quá trình giám sát chặt chẽ để kịp thời xử lý các dấu hiệu bất thường sau tiêm.

Cần có sự giám sát chặt chẽ sau khi tiêm chủng vaccine kết hợp để xử lý kịp thời các triệu chứng bất thường sau tiêm
Cần có sự giám sát chặt chẽ sau khi tiêm chủng vaccine kết hợp để xử lý kịp thời các triệu chứng bất thường sau tiêm

Bộ Y tế cho biết trong thời gian tới, Việt Nam sẽ mua, nhập khẩu và tiếp nhận các loại vắc xin có công nghệ sản xuất khác nhau. Do đó để việc triển khai tiêm chủng an toàn, tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vắc xin từ các nguồn khác nhau, theo kinh nghiệm sử dụng vắc xin của một số quốc gia và khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Bộ Y tế hướng dẫn việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 như sau:

– Những người đã tiêm mũi 1 loại vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vaccine đó.

– Trong trường hợp nguồn vaccine hạn chế, có thể phối hợp bằng cách tiêm mũi 2 của vaccine do Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine do AstraZeneca sản xuất nếu người được tiêm chủng đồng ý, khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 8-12 tuần.

– Không sử dụng vaccine do Moderna sản xuất hoặc các loại vaccine khác để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca.

– Những người đã tiêm vaccine do Sinopharm, Pfizer, Moderna sản xuất mũi thứ 1 thì mũi thứ 2 chỉ tiêm các vaccine cùng loại. Khoảng cách giữa hai mũi theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế đảm bảo quá trình tiêm chủng diễn ra an toàn, đúng lịch
Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế đảm bảo quá trình tiêm chủng diễn ra an toàn, đúng lịch

Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện và các đơn vị thuộc Bộ Y tế, sở y tế các tỉnh thành chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, trung tâm y tế cấp quận huyện, các cơ sở tiêm chủng lập kế hoạch tiêm chủng phù hợp với số vắc xin được cung ứng và đối tượng tiêm chủng bảo đảm tiêm đủ liều, an toàn, đúng lịch, diện bao phủ.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin và hướng dẫn triển khai tiêm chủng khi cần thiết.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua