Bộ Y tế cảnh báo Xuyên tâm liên giả trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị Covid

Chiều ngày 26/7 Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế thông báo cảnh báo người dân về 2 sản phẩm Xuyên tâm liên giả. Người dân không nên mua và sử dụng để bảo vệ sức khoẻ. 

Bộ Y tế cảnh báo về 2 sản phẩm Xuyên tâm liên giả

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, Xuyên tâm liên có công dụng tốt trong việc hỗ trợ phòng và điều trị Covid. Thực tế, ở Việt Nam Bộ Y tế chính thức đồng ý sử dụng Xuyên tâm liên trong phác đồ chữa trị cho bệnh nhân nhiễm Covid. Tuy nhiên, Cục An toàn Thực phẩm và Bộ y tế cũng cảnh báo, hiện nay trên thị trường xuất hiện 2 sản phẩm Xuyên tâm liên giả mạo. 

Chiều ngày 26/7 Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế xác nhận 2 sản phẩm Xuyên tâm liên giả. Sản phẩm thứ nhất là Xuyên Tâm Liên CV19 có logo TOÀN LỘC và đóng bao bì trong hộp màu đỏ. Sản phẩm thứ 2 là Xuyên Tâm Liên CV19, có gắn logo NHẤT LỘC, bao bì vỏ hộp màu xanh. 

Hình ảnh 2 sản phẩm Xuyên tâm liên giả được Bộ y tế xác nhận
Hình ảnh 2 sản phẩm Xuyên tâm liên giả được Bộ y tế xác nhận

Cả hai sản phẩm thực phẩm chức năng này đều có thông tin ghi trên bao bì với công dụng là kháng virus, chống lại Covid, phòng ngừa Covid và một tác dụng khác như kháng viêm, trị đau rát họng, cảm cúm,….

Tuy nhiên, thực tế, Cục An toàn Thực phẩm khẳng định bằng văn bản rằng “Hai sản phẩm có đặc điểm và công dụng nêu trên chưa đăng ký bản công bố tại Cục, như vậy là giả mạo”. Hiện nay, Cụ An toàn Thực phẩm đang phối hợp cùng với các cơ quan thẩm quyền để làm rõ về sản phẩm và phương án xử lý phù hợp. Đồng thời, Cục An toàn Thực phẩm cũng khuyến nghị người dân không mua và sử dụng hai sản phẩm này. 

Có nên sử dụng Xuyên tâm liên để tự phòng và trị Covid – 19 không? 

Bộ Y tế và Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo, hiện nay chưa có bất kỳ thực phẩm chức năng nào có tác dụng phòng ngừa và chữa Covid hay kháng lại virus Covid kể cả các sản phẩm Xuyên tâm liên. 

Trong y học cổ truyền, Xuyên thâm liên là một vị thuốc có tác dụng chữa một số bệnh thuộc hệ thống hô hấp như cảm sốt, viêm họng, cảm cúm, viêm phế quản,… Nhờ đặc tính kháng khuẩn nên thảo dược này cũng có tác dụng trong hỗ trợ các bệnh lý nhiễm trùng như viêm đường tiết niệu, viêm niệu đạo. Ngoài ra, vị thuốc này cũng có tác dụng với các bệnh như tiêu chảy cấp, huyết áp, sốt rét,….

Người dân không nên tự ý sử dụng Xuyên tâm liên trong điều trị Covid
Người dân không nên tự ý sử dụng Xuyên tâm liên trong điều trị Covid

Covid – 19 là một dạng bệnh về đường hô hấp do sự tấn công của virus. Do vậy, việc sử dụng kết hợp Xuyên tâm liên trong phác đồ chữa trị cũng mang lại một số tác dụng hỗ trợ cải thiện các triệu chứng như đau họng, nhức đầu, chảy mũi, sốt, giúp thông thoáng đường thở. Do đó, Bộ y tế đã xem xét sử dụng Xuyên tâm liên trong phác đồ điều trị bệnh nhân Covid – 19. 

Tuy nhiên việc sử dụng Xuyên tâm liên trong phác đồ điều trị cho bệnh nhân Covid được Bộ y tế cân nhắc kỹ về liều lượng và các loại thuốc kết hợp cho từng trường hợp mới giúp mang lại hiệu quả. 

Thuốc Xuyên tâm tiên cũng giống như nhiều loại thuốc khác. Bên cạnh những tác dụng chữa bệnh thì cũng có những phản ứng phụ, tương tác thuốc và liều dùng nhất định cho từng trường hợp,… Việc tự ý sử dụng không đúng cách không những không giúp phòng ngừa, điều trị Covid mà có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ. Đặc biệt nếu chọn mà sử dụng phải sản phẩm Xuyên tâm liên giả sẽ gây ra tình trạng “Tiền mất tật mang”. 

Bác sĩ Hoàng Văn Lý, Trưởng khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Hữu nghị cho biết, Xuyên tâm liên là vị thuốc có tính lạnh. Việc sử dụng Xuyênt âm liên thời gian dài không đúng cách có thể gây ra hiện tượng buồn nôn, tiêu chảy. Sản phẩm không phù hợp sử dụng cho người có tỳ vị hàn, phụ nữ mang thai, cho con bú và những người bị viêm loét dạ dày, chấn thương,…

Do vậy, khi thấy dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, người dân không nên tự ý mua và sử dụng Xuyên tâm liên để điều trị bệnh tại nhà mà cần báo ngay với cơ sở y tế để được hỗ trợ. 

Nguồn: Vnexpress.net

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua